kiasaigongiatot@gmail.com
GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ XE HƠI: Hatchbacks, Sedan, SUV, Vans, Coupe, Wagons

GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ XE HƠI: Hatchbacks, Sedan, SUV, Vans, Coupe, Wagons

Nếu thường xuyên tìm hiểu về các trang mạng xã hội về xe hơi, anh/chị sẽ hay bắt gặp những thuật ngữ để phân loại xe như: Coupe, Hatchbacks, Van, Wagon,SUV, Sedan, Truck…Vậy ý nghĩa thật sự của những thuật ngữ này là như thế nào? Mời anh/chị cùng xem bài viết bên dưới để được giải đáp thắc mắc đó nhé!

Những thuật ngữ xe hơi nhắm phân loại hình dạng kích thước xe

COUPE: DÒNG XE HAI CỬA

Định nghĩa về xe Coupedòng xe hai cửa kết hợp phong cách thể thao mạnh mẽ và ở một số hãng xe nó còn mang dáng dấp cổ điển chuyên biệt của hãng đó. Đặc biệt, những yếu tốt đặc trưng lớn nhất của dòng xe này là chỉ có 2 cửa để ra vào xe với mui cứng và chỉ có duy nhất hai chỗ ngồi.

Tên gọi Coupe được bắt nguồn từ tiếng Pháp: Coupé – từ ám chỉ xe ngựa kéo. Nếu anh/chị thường xem những bộ phim cổ điển của thời Pháp trước đây, không khó để bắt gặp các mẫu xe ngựa kéo với hai cửa sang trọng lăn bánh trên những con đường lát đá.

Kiểu dáng xe điển hình của dòng Coupe (ảnh: BMW M4 coupé)

Nhưng nhìn sơ qua thì chúng ta cũng có thể thấy dòng xe Couple cũng có kiểu dáng gần giống với dòng xe Sedan nên việc phân biệt chúng cũng khá “nhập nhèm” vì trong lịch sử vào năm 2005, các nhà sản xuất xe hơi cũng đã cho ra một số mẫu xe Coupe 4 cửa và trong chúng cũng y chang với các mẫu Sedan trên thị trường.

Tuy nhiên về nguyên bản, cụm từ “Coupe” vẫn là thuật ngữ ám chỉ cho các mẫu xe hai cửa và những nhà chuyên môn về xe hơi vẫn nghĩ ngay đến dòng xe này khi nhắc đến tên “Coupe”

Sedan: mẫu xe gầm thấp 4 chỗ ngồi

Hiện nay, có thể nói mẫu xe Sedan là phổ biến nhất và chúng được hiểu như là dòng xe gầm thấp 4 hoặc 5 chỗ ngồi. Anh/chị có thể bắt gặp các dòng xe này ở tất cả mọi nơi. Ngoài ra, nó còn một tên gọi khác là Saloon – được định nghĩa là chiếc xe chở khách theo ba hộp cấu hình với các ngăn riêng biệt cho động cơ, hành khách và hàng hóa,..(theo wikipedia)

Hình ảnh dòng xe Sedan tiêu chuẩn dễ nhận biết (ảnh: KIA Cerato All New 2019)

Bên cạnh đó, để định nghĩa chính xác các dòng xe này thật sự rất khó, vì chúng đôi khi sẽ giống nhau ở một số điểm về thiết kế như là cửa ra vào, độ sáng gầm xe, khoang máy,…nhưng về cơ bản, Sedan là dòng xe có ba khoang: khoang máy, khoang hành khách và khoang chứa đồ (cốp) với 4 cánh cửa và được thiết kế 4 -5 chỗ ngồi.

Và có thể chúng vẫn thường bị nhầm lẫn giữa khái niệm là xe Sedan và xe Hatchback. Bới chúng đều giống nhau về tổng thể chỉ khách có một số điểm sau, cùng tìm hiểu qua dòng xe Hatchback nhé.

Hatchback: giống sedan nhưng bị “cụt” phần đuôi xe

Mẫu xe thuộc dòng Hatchback có hình dạng và độ sáng gầm xe gần giống như Sedan nhưng nó là một biến thể khác, cụ thể là nó sẽ có 5 cửa thay (một cửa lớn ở đuôi xe) thay vì 4 cửa như Sedan.

Hatchback khác biệt so với Sedan ở phần đuôi xe bị “chụt lại và thay thế bằng một cánh cửa nữa (ảnh: mazda 3 )

Trên các dòng Sedan, bốn cánh cửa được thiết kế nằm ở khoang hành khách nhưng trên dòng Hatchback sẽ có thêm một cách cửa được lắp ngay tại khoang chưa đồ (khoang cốp xe).

hình ảnh minh họa cửa cốp sau dòng xe Hatchback

Một tiện ích trên các dòng xe Hatchback đó là khu vực ghế sau có thể gập gọn lại để tận dụng cho khoang chứa đồ khi cần thiết.

Wagon: dòng xe khá lạ lẫm tại thị trường Việt Nam

Wagon cũng là mẫu xe thuộc dòng hatchback nhưng được biến thể, cụ thể là sẽ có 3 khoang và 5 cửa, khoang thứ 3 được kéo dài phần đuôi để tăng diện tích chứa đồ. Về tổng thểm các mẫu xe này có thiết kế giống với các mẫu Hatchback. Tuy nhiên, nó có thể dài hơn với khoang chứa đồ và được nối liền với khoang hành khách nên trong sẽ rộng rãi hơn.

Hình ảnh minh họa cho dòng xe Wagon- giống Hatchback nhưng phía đuôi xe được kéo dài hơn (ảnh xe: volvo v90)

Đa số các dòng xe Wagon khá phổ biến tại thị trường Châu Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên mẫu xe này dường như không được người tiêu dùng ưa chuộng tại Việt Nam.

SUV: xe thể thao gầm cao

Xe SUV là dòng xe thể thao gầm cao mạnh mẽ, thích hợp đi những cung đường khó khăn đòi hỏi sự off-road cần thiết để vượt qua chướng ngại vật. Ở SUV, anh/chị dễ nhận biết vì hình dáng bên ngoài của nó khá đồ sộ, mạnh mẽ và khoảng sáng gầm xe khá lớn.

Hình mẫu điển hình của dòng xe SUV (ảnh xe: Lexus LX570)

Ở Việt Nam, dòng xe SUV được xem là dòng xe ưa chuộng nhất của người tiêu dùng Việt bời vì tính đa năng khi di chuyển cũng như khả năng vượt địa hình vượt trội của nó. Với thiết kế rộng,to,cao hơn sẽ phù hợp cho mọi cùng đường nên chính vì thế các mẫu xe này đang chiếm nhiều ưu thế về doanh số bán hàng.

Van, Mini-van, MPV: dòng xe gia đình đa năng

Đinh nghĩa về mẫu xe này là các dòng xe được thiết kế chuyên biệt cho mục địch chuyên chở người hoặc hàng hóa nhưng lại không phải là xe tải hoặc xe khách chuyên dụng.

Tùy thuộc vào thiết kế của từng hãng xe, họ sẽ cho ra đời các mãu xe khác nhau với các kiểu dáng đặc trưng của từng thường hiệu.

Có 2 loại xe Van:

  • Minivan: vừa chở người và vừa chở hàng hóa
  • Van, MPV: mẫu xe gia đình chỉ chuyên chở người

Mẫu xe MPV bán chạy số 1 tại Việt Nam (ảnh xe: Kia Sedona 2019)

Còn đói với các dòng xe Van truyền thống, tại Việt Nam, những dòng xe như Ford Transit hay Mercedes-Benz Sprinter là những dòng xe Van đặc trưng phổ biến hiện nay.

Trên đây là khái niệm và thật ngữ một số dòng xe phổ biến tại Việt Nam mà chúng ta thường nghe đến, hy vọng anhchị có thể hiểu rõ hơn về các mẫu xe này.

Nguồn: vnpmart.com.vn

Soạn thảo: Mr.Tài KIA

Trả lời

Close Menu
0937 321 013
0937 321 013
Thiết Kế Bởi Vĩnh XD
Báo Giá Nhanh