kiasaigongiatot@gmail.com
MUA XE ÔTÔ NÊN ĐỨNG TÊN CÁ NHÂN HAY CÔNG TY?

MUA XE ÔTÔ NÊN ĐỨNG TÊN CÁ NHÂN HAY CÔNG TY?

Theo các chuyên gia, việc mua xe cá nhân nhưng đứng tên bằng tên công ty sẽ đem đến những lợi ích ngắn hạn cho người mua nhưng lại ẩn chứa các rủi ro không hề nhỏ trong tương lai khiến người mua mắc phải không ít cảnh “tiến thoái lưỡng nan” , cùng xem bài viết bên dưới để có cái nhìn đa chiều hơn nhé!

Mua xe cá nhân đứng tên công ty chứa đựng nhiều rủi ro trong tương lai

Đứng tên công ty cho xe ô tô, lợi ích gì?

Những “lợi ích ngắn hạn” mà người mua sẽ nhận được khi đứng tên xe mới dưới tên công ty:

  • Tiến thuế: Nếu đứng tên cá nhân cho xe mới, người mua sẽ chịu 10% thuế giá trị gia tăng nhưng khi đứng tên bằng tên công ty , thuế giá trị gia tăng phải chịu ở trên sẽ được coi là thuế giá trị gia tăng đầu vào và có thể được khấu trừ khi công ty quyết toán thuế với nhà nước.
  • Công ty đứng tên sẽ quyết toán chi phí nhiên liêu, bảo dưỡng, sửa chữa: Ví dụ anh/chị  đi đổ xăng và lấy hoá đơn bán hàng về đưa cho kế toán của công ty, vì chiếc xe thuộc quyền sở hữu của công ty nên công ty sẽ phải chịu toàn bộ chi phí mà chiếc xe phát sinh bao gồm sửa chữa, cầu đường hay xăng dầu… Cơ bản chiếc xe được coi như là tài sản công vụ nên sẽ được thanh toán các chi phí liên quan. Tất nhiên, việc này cũng sẽ tuỳ từng trường hợp cụ thể và không phải lúc nào cũng như vậy. 

Trên đây là những lợi ích mà chủ xe có thể nhận được khi đứng tên xe bằng tên công ty nhưng những phiền toái nó mang lại cũng không kém.

Hình minh họa về giấy đăng ký xe đứng tên công ty (ảnh: xehay.vn)

Ngoài những lợi ích trên thì liệu những rửi ro trong tương lai là gì?

  • Rủi ro thứ nhất: Vì đứng xe bằng tên công ty nên hiển nhiên xe của anh/chị sẽ thuộc quyền sỡ hữu của công ty. Trong trường hợp, công ty bị thua lỗ dẫn đến nợ ngân hàng, làm ăn phi pháp hoặc thậm chí phá sản,.. thì chiếc xe của anh/chị cũng sẽ nằm trong dánh sách bị ngân hàng, toàn án kê biên, tịch thu hoặc xung công quỹ..Đương nhiên, lúc đó anh/chị sẽ mất trắng tài sản dù không mong muốn.
  • Rủi ro thứ hai: Khi bán xe, thông thường nếu anh/chị đứng tên xe với tư cách cá nhân  thì việc mua đi bán lại khá dễ dàng và không nhiều thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, do là xe đứng tên công ty nên chuyện khá phức tạp một chút. Trong thị trường mua bán ô tô cũ, phần lớn số người đi mua xe cũ hoặc các đại lý thu mua xe sẽ có tâm lý e ngại đối với những chiếc xe có nguồn gốc do công ty đứng tên bởi vì tâm lý chung ai cũng sẽ nghĩ xe công ty sẽ thuộc dạng “cha chung không ai khóc” : xe đi nhiều, xe ít được bảo dưỡng định kỳ, xe dễ va quẹt trong lúc sử dụng và thậm chí có thể gặp sự cố về tai nạn, đâm đụng, thủy kích..Do vậy, tâm lý người mua xe cũ thường ưu tiên chọn những chiếc xe chỉ qua tay 1 đời chủ, có người đại diện đảm bảo uy tín về lịch sử xe.

Việc mua đi bán lại khi xe đứng tên công ty sẽ gặp không ít khó khăn

  • Rủi ro thứ ba: Trong trường hợp xe của anh/chị vướng phải các vấn đề về giao thông hay cơ quan nhà nước mà các vi phạm đó vượt quá các yếu tố có thể giải quyết dân sự hành chính thông thường, anh/chị sẽ phải có giấy tờ giới thiệu của công ty để giải quyết các tranh chấp liên quan. Sự việc sẽ không còn nằm trong tầm giải quyết của anh/chị nữa mà sẽ liên quan đến toàn bộ công ty của chiếc xe thuộc sở hữu.

Đây là những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký tên xe cá nhân bằng tên công ty. Nhưng bên cạnh đó, nếu anh/chị là chủ doanh nghiệp và hoặc trong những trường hợp cần thiết phải đứng tên công ty thì anh chị nên xem qua những rủi ro để có cách ứng phó trong tương lai.

Nếu còn những thắc mắc về thủ tục đứng tên xe và mua xe, anh chị có thể liên hệ hotline phòng kinh doanh KIA SÀI GÒN để được tư vấn chi tiết hơn nhé : 0937.514.589  

Nguồn: xehay.vn

Soạn thảo: Mr.Tài KIA

 

 

Trả lời

Close Menu
0937 321 013
0937 321 013
Thiết Kế Bởi Vĩnh XD
Báo Giá Nhanh